Cách Nấu Cơm Gà Hải Nam Ngon, Hấp Dẫn Nhất

Cách nấu cơm gà Hải Nam nổi tiếng tưởng chừng sẽ rất cầu kì nhưng khi bắt tay vào thực hiện bạn sẽ thấy không quá khó khăn đâu nhé! Nếu muốn nấu món ăn này một cách đơn giản mà thơm ngon, bạn đừng vội bỏ qua công thức hướng dẫn dưới đây.

Cơm gà Hải Nam có tên là cơm gà Văn Xương do bắt nguồn từ thành phố Văn Xương, đảo Hải Nam, Trung Quốc. Vào thế kỷ 19 – 20, các gia đình ở Hải Nam, Trung Quốc đã mang món cơm gà Văn Xương theo khi di cư sang Đông Nam Á. Món ăn này được phát triển kinh doanh mạnh mẽ ở Singapore và Malaysia vào những năm 1940. Thậm chí đã có rất nhiều cuộc tranh luận diễn ra về vấn đề nó là đặc sản của Singapore hay Malaysia. Sự tranh giành trở nên khốc liệt hơn khi 2 quốc gia được tách biệt nhau vào năm 1960.

Trên thực tế có nhiều phiên bản khác nhau của cơm gà Hải Nam tại các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, phiên bản Singapore được xem là nổi tiếng nhất nhờ vào cách tiếp thị và truyền thông mạnh mẽ của họ.

Cách nấu cơm gà Hải Nam

Cách nấu cơm gà Hải Nam không hề khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn bởi có khá nhiều công đoạn. Gà được luộc trong nước lã đơn giản nhưng đong đầy hương vị, mùi thơm của hành gừng; luộc đủ độ để miếng thịt mềm mọng nước, săn chắc và ngọt thịt. Bí quyết để món cơm gà ngon đúng điệu chính là ở phần cơm. Cơm tơi dẻo, đậm đà hương gà quyện với vị béo mặn, thơm mùi tỏi. Phải dùng mỡ gà phi thơm tỏi băm, xào thơm gạo rồi cho nước luộc gà vào nấu cơm; nước gà ngấm vào bên trong từng hạt gạo làm cho cơm có hương vị riêng.

Cách Nấu Cơm Gà Hải Nam
Cách Nấu Cơm Gà Hải Nam

Nguyên liệu chuẩn bị

Phần gà luộc

  • Gà ta: 1 con (khoảng 1,5kg – 1,7kg)
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỉ
  • Muối tinh
  • Đường phèn
  • Nước đá

Phần cơm

  • Gạo tẻ: 500g
  • Mỡ gà (lọc từ phần thịt gà)
  • Tỏi băm: 5 tép
  • Muối tinh: 1 thìa cafe
  • Lá dứa: 2 lá

Phần sốt gừng hành

  • Đầu hành trắng: 5 đoạn
  • Gừng: 1 nhánh
  • Dầu thực vật: 2 thìa
  • Dầu mè: 1 thìa
  • Muối tinh: 1 thìa cafe
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cafe
  • Bột nêm: 1 thìa cafe
  • Đường: 1 thìa cafe
  • Nước luộc gà

Sốt tương ớt

  • Ớt đỏ: 5-6 quả
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 5 tép
  • Đường: 2 thìa cafe
  • Muối: 1/2 thìa cafe
  • Nước luộc gà: 1/2 chén
  • Nước chanh: 2 thìa cafe
  • Mỡ gà: 1 thìa cơm

món cơm gà Hải Nam

Cách làm cơm gà Hải Nam

Bước 1: Sơ chế và luộc thịt gà

Thịt gà nhờ người bán làm thịt sạch nhưng về vẫn phải sơ chế lại cho thật sạch. Dùng muối gừng hoặc rượu trắng chà rửa bên ngoài và bên trọng bụng để loại bỏ hết mùi hôi cũng như tạp chất dính trên da. Rửa lại gà cho thật sạch. Sau đó, dùng muối hạt xoa khắp mình gà, để nguyên 3-4 phút rồi đem rửa lại. Việc chà xát với muối sẽ làm cho da gà săn lại, khi luộc da căng hơn.

Luộc thịt gà như thế nào để gà chín đều, không bị đỏ xương nhưng lại không bị nứt hay mềm nhũn. Cơm gà Hải Nam thì phần thịt gà sẽ có màu trắng vàng nguyên bản chứ không được quết bột nghệ để có màu váng óng. Để luộc gà ngon không khó, quan trọng nhất là kiểm soát được nhiệt và gà ủ trong nồi nước để chín từ từ.

luộc gà ngon

Đầu tiên, sử dụng một cái nồi lớn cho gà vào rồi đổ nước ngập gà. Thêm vào 2 củ hành tím nướng, vài lát gừng, 1 thìa đường phèn và 1 thìa muối tinh. Đun lửa ở mức nhỏ cho nước nóng từ từ để gà quen dần với nhiệt độ. Khi gà sôi thì cho vào 1/2 bát nước lạnh rồi hạ mức lửa nhỏ nhất tránh để cho nước sôi. Luộc 10 phút thì lật gà lại luộc thêm 10 phút. Sau đó tắt bếp, ủ gà trong nồi nước 20 phút là được. Vớt gà ra, ngâm vào bát nước đá lạnh 1 giờ để gà có lớp thạch trong suốt thơm ngon, đặc trưng của cơm gà Hải Nam.

Bước 2: Nấu cơm

– Gạo tẻ ngâm nước 30 phút rồi vo sạch, để cho ráo nước.

– Mỡ gà cho vào chảo chiên lấy nước, bỏ phần tóp đi. Tiếp đó, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho gạo đã ráo nước vào đảo đều. Đến khi phần mỡ gà hút hết vào từng hạt gạo thì thêm vào 1 thìa muối tinh đảo đều rồi tắt bếp.

– Chuyển gạo vào nồi cơm điện. Thêm nước luộc gà, lá dứa cuộn tròn vào. Nấu cơm như bình thường đến khi cơm chín

Bước 3: Làm sốt hành gừng

Một đĩa cơm gà Hải Nam không thể thiếu bát sốt gừng hành rưới lên cùng. Bạn cho gừng cắt nhỏ, đầu hành cắt nhỏ cùng muối vào cối giã cho nát. Cho dầu ăn vào chảo làm nóng rồi cho hỗn hợp hành gừng vào xào thơm. Tiếp đó, cho ít nước luộc gà vào đun sôi, nêm thêm muối, tiêu, đường cho vừa miệng. Cuối cùng thêm dầu mè khuấy đều là được

sốt ăn cơm gà Hải Nam

Bước 4: Làm sốt tương ớt

Cho ớt, gừng, tỏi, đường, muối vào máy xay xay cho nhuyễn sau đó thêm chanh vào khuấy đều. Đun nóng mỡ gà rồi cho hỗn hợp vào đun sôi là được. Cho ra chén để riêng.

Ngoài ra, có một loại sốt tương cũng khá được yêu thích cho món cơm gà Hải Nam. Nó chỉ đơn giản là sự pha trộn của nước tương, dầu mè, rượu Thiệu Hưng, dầu hào, giấm gạo, đường và nước dùng.

Bước 5: Làm canh gà

Đơn giản đây chỉ là phần nước luộc gà được nêm muối cho vừa miệng. Rắc thêm vài cọng hành thái nhỏ và 1 thìa dầu mè là được. Múc ra từng bát để làm canh.

Bước 6: Hoàn thành món cơm gà Hải Nam

Thịt gà sau khi ngâm đá lạnh xong thì vớt ra để ráo nước. Chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể lột xương ra tùy ý nhé.

Xới cơm vào bát, hơi nén một chút để tạo hình bát cơm được chắc hơn. Úp cơm ra đĩa, thêm thịt gà, dưa chuột xung quanh. Khi ăn, bạn rưới thêm sốt gừng hành, tương ớt vào rồi thưởng thức.

thưởng thức cơm gà Hải Nam

Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu cơm gà Hải Nam rồi. Nghe thì có vẻ nhiều công đoạn vậy thôi nhưng bắt tay vào làm cũng không quá cầu kì như bạn nghĩ. Thành phẩm những đĩa cơm gà thơm ngon sẽ hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra. Cuối tuần, cùng gia đình vào bếp đổi gió món ngon nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan