Bánh tẻ là loại bánh khá quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên nhiều người khi ăn loại bánh này lại băn khoăn không biết loại bánh này có bao nhiêu calo? Ăn bánh xèo có béo không? Hiểu được điều đó, trong nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.
Bánh tẻ là món ăn đậm đà, dân dã của vùng quê trung du Bắc Bộ. Người ta thường chế biến món bánh này để ăn hàng ngày hoặc trong các dịp lễ tết, cưới hỏi và đem bán mỗi ngày ở các chợ quê. Ngày nay, loại bánh này được sử dụng khá phổ biến, chúng thường được dùng trong bữa sáng. Dù hiện nay có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn nhưng bánh tiêu vẫn chiếm được cảm tình của giới trẻ bởi hương vị truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.
1 bánh tẻ bao nhiêu calo?
Trước khi tìm hiểu bánh xèo bao nhiêu calo? Ăn bánh xèo có béo không? Trước hết bạn cần biết nguyên liệu làm bánh gồm những gì? để từ đó có thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Thông thường, nguyên liệu để làm bánh chưng nhân thịt truyền thống sẽ bao gồm gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, lá dong (ở Sơn Tây thì dùng lá chuối). Một số địa phương có thể thêm lạc và nấm đông cô. Hiện nay, ngoài bánh nhân thịt ở Phụng Công – Hưng Yên còn có bánh đậu dành cho những người không ăn được bánh giò. Bánh làm từ gạo tám thơm sẽ thơm, mềm và chắc hơn.
Quay lại câu hỏi bánh kem bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 100g bánh tét chứa khoảng 143 calo, 200g bánh tét chứa 286 kcal. Với lượng calo trong pancake, bạn có thể thêm 1-2 miếng vào bữa sáng để có thể cung cấp năng lượng cho một ngày.
Ăn bánh tẻ có béo không?
Bánh chưng tuy được nhiều người yêu thích nhưng nhiều người lại ngại ăn bánh chưng vì cho rằng nhân bánh có nhiều thịt sẽ gây béo. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn đang mắc một sai lầm nghiêm trọng bởi kể cả khi có chuyên gia lên thực đơn giảm béo thì cơ thể chúng ta vẫn cần được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng số lượng lại bị giảm đi. Điều này có nghĩa là dù bạn ăn gì miễn là lượng calo và chất dinh dưỡng nằm trong khoảng quy định thì sẽ không lo béo.
Trở lại với câu hỏi ăn bánh tẻ có béo không? Chúng tôi có thể khẳng định với bạn rằng ăn bánh không béo. Vì như đã nói ở trên, 100g bánh tét chỉ cung cấp 143 calo, ăn 1 cái bánh tét 200g mới cung cấp 246 kcal. Đây là lượng calo rất thấp so với nhu cầu calo mà bạn cần ăn trong một ngày là khoảng 2000 đến 2200 calo. Vì vậy, nếu ăn bánh để tăng cân thì bạn cần ăn khoảng 13-15 chiếc bánh để cung cấp đủ năng lượng cho 1 ngày. Tức là mỗi bữa chính bạn cần ăn 3-4 chiếc bánh ngọt. Do đó, nếu không ăn được 3-4 chiếc bánh chưng trong một bữa chính, bạn có thể yên tâm vì bánh chưng không thể làm bạn tăng cân.
Theo đó, bánh tét là món ăn dân dã đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Một số nơi bánh gai nổi tiếng ngon như Phụng Công – Hưng Yên, Thanh Hóa… Có nơi gọi là bánh răng bừa vì bánh có hình giống chiếc răng bừa. Trước đây, chỉ vào dịp rằm, giỗ, tết người ta mới làm bánh tét để cúng nhưng ngày nay, món bánh thơm ngon này đã trở nên phổ biến hơn. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói trong lá dong và luộc chín. Mỗi địa phương có cách làm bánh tẻ riêng, ít nhiều khác nhau nhưng nguyên liệu chính của bánh tét vẫn là thịt lợn, gạo tẻ, mộc nhĩ, gia vị…
Ăn bánh tẻ có tốt không?
Bánh chưng được làm từ bột nếp nên có thể dùng thay cơm cho đỡ ngán. Thành phần dinh dưỡng của bánh tét tương đương với 1 chén cơm. Vì vậy, ăn bánh tét rất tốt cho sức khỏe, trường hợp bạn là phụ nữ mang thai thì còn nhận được những lợi ích như:
- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch: Mộc nhĩ trong bánh có chứa vitamin K và các khoáng chất thiết yếu như canxi, magie giúp làm giảm cục máu đông, ngăn ngừa tắc động mạch do huyết khối.
- Chống táo bón: Chất nhầy trong mộc nhĩ kết hợp với bột gạo trong bánh gạo giúp tống các chất cặn bã trong hệ tiêu hóa ra ngoài cơ thể, từ đó làm sạch ruột và dạ dày. Ngoài ra, mộc nhĩ còn giúp cơ thể sản phụ kịp thời thanh lọc và đào thải thức ăn, chống táo bón.
- Phòng chống thiếu máu: Thịt lợn trong bánh tét chứa ít chất sắt và vitamin B12 hơn thịt cừu hoặc thịt bò. Tuy nhiên, sự hấp thu sắt từ đường tiêu hóa rất hiệu quả và thịt lợn có thể được coi là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. Vì vậy, bà bầu ăn bánh gạo sẽ hỗ trợ cung cấp máu cho cơ thể trong thai kỳ.
- Chống phù nề khi mang thai: Phù tay, chân là tình trạng phổ biến nhất khi mang thai, gây mệt mỏi, khó chịu, nhất là giai đoạn thai kỳ. Vì vậy, nhờ thành phần gạo tẻ trong bánh có thể giúp bà bầu ngăn ngừa chứng phù nề tay chân, loại bỏ chứng đau họng nhờ hàm lượng vitamin B.
Tuy nhiên, để tạo độ dẻo và giòn cho bánh, người làm bánh thường cho thêm một ít hàn the. Mặc dù hàn the được biết đến là một loại chất không tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng với lượng nhỏ và hợp lý thì vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, để giữ được độ ẩm an toàn, khi ăn bánh tét, bạn nên chú ý chọn bánh ở những cơ sở uy tín, có nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, khi ăn bánh tét cũng cần cẩn thận, dù bánh tét có rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Người khỏe mạnh ăn nhiều cũng có thể thừa cân. Người bị tiểu đường không nên ăn nhiều vì sẽ gây tăng đường huyết và người bị các bệnh về thận cũng sẽ có nguy cơ thừa muối do tỷ lệ đạm không cân đối. Thịt lợn để làm bánh xèo, bà bầu cần chú ý sơ chế kỹ, sạch, đề phòng sán dây trong thịt lợn. Ngoài ra, bà bầu khi chế biến thịt lợn không nên để thịt quá chín vì có thể dẫn đến ung thư.Đồng thời, để đảm bảo sức khỏe, bên cạnh việc ăn bánh tẻ, bạn cần ăn thêm nhiều chất xơ, hạn chế đồ béo, đồ ngọt, nước uống có gas và đặc biệt cần tăng cường vận động để giữ gìn sức khỏe.
Cách làm bánh tẻ ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g gạo tám thơm.
- 400g thịt ba chỉ hoặc nạc vai.
- 100g hành khô.
- 100g mộc nhĩ.
- 30 lá dong nhỏ.
- Dây buộc bánh.
Cách làm
Bước 1: Làm bột
- Cho gạo vào một cái thau nhỏ và ngâm từ 4 đến 5 tiếng cho gạo nở mềm rồi đem xay.
- Đổ 1/2 chén nước bột năng vào túi vải buộc miệng túi lại, dùng 1 viên đá to hoặc 1 viên gạch bóp chặt túi nước vo gạo để nước trong vắt ra ngoài. Sau 1h ta được bột gạo
- Đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, cho 1/2 nước bột năng vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi bột chín khoảng 70%. Trong khi khuấy, thêm một chút muối và tẻ chính. Chỉ cần khuấy cho đến khi bột dày và nặng. (Bước này rất quan trọng quyết định bánh có ngon hay không).
- Khi bột được lấy ra để nguội còn khoảng 50 độ C, cho bột gạo đã vắt kiệt nước vào và dùng tay nhào bột gạo sống và gạo chín cho thật đều.
- Cho bột ra khay để bột nghỉ 30 đến 40 phút cho ráo nước và nguội trước khi làm bánh.
Bước 2: Làm nhân bánh
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương ngâm nở cho mềm rồi rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho thịt bằm và mộc nhĩ vào xào đều, nêm tiêu hạt nêm vừa ăn.
Bước 3: Bọc bánh
- Dùng thìa đong bột bằng quả trứng rồi dàn dọc lá dong hình thuyền.
- Đổ nhân vào giữa bột và gói bánh sao cho hai đầu thon dài nhưng phần giữa hơi nhô lên.
- Gấp lá dong theo hình con trâu, vuốt phẳng và gập 2 đầu lá lại.
Bước 4: Luộc bánh
- Bạn có thể luộc bánh hoặc đem hấp.
- Nếu luộc chỉ đổ một lượng nước nhỏ, đun khoảng 20 phút.
- Luộc xong đổ ra rổ cho ráo nước. Bạn có thể ăn ngay hoặc giữ ấm để ăn sau.
Cách thưởng thức bánh tẻ ngon và hấp dẫn
Món bánh tuy đơn giản nhưng để lại dư vị khó quên khi ăn. Bánh quê có mùi thơm của lá dong quyện với mùi thơm của gạo, hành, thịt, vị béo của thịt bằm, vị giòn mềm của bánh cộng với cái lật của mộc nhĩ tạo cảm giác vừa thanh. và ngon khi thưởng thức.
Khi ăn, bánh chưng thường được chấm với nước mắm có rắc tiêu xay với chanh, tỏi, ớt hoặc chấm với tương ớt. Ở một số nơi, người ta còn dùng gà chiên và một ít dầu ca cao trong nước mắm để tăng hương vị của bánh. Chính vì sự tiện lợi và bổ dưỡng nên người ta thường dùng nó như một món ăn sáng hoặc phục vụ liên hoan. Một số nơi còn cúng dường.
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề bánh tẻ bao nhiêu calo? Ăn bánh tẻ có béo không? Hi vọng bài viết đã cung cấp thêm cho độc giả những thông tin hữu ích. Chúc bạn sức khỏe!