Theo phong tục của người Việt, từ xa xưa, trong mâm cỗ cúng gia tiên đêm giao thừa, giao thừa hay những ngày đầu năm mới không thể thiếu đĩa gà luộc. đúng cách là dậu. Bởi lẽ, trong quan niệm lâu đời “Gà là biểu tượng của mặt trời (do gà gáy báo hiệu mặt trời mọc, thần mặt trời trong văn hóa nông nghiệp là vị thần quan trọng nhất). Và, đó có nghĩa là tín hiệu của một ngày mới , một sự khởi đầu mới.Chúng ta cùng xem những hình ảnh gà cúng đẹp dưới đây nhé.
Ý nghĩa của việc cúng gà luộc ngày lễ tết
1.1. Gà trống – biểu tượng mặt trời
Theo phong tục của người Á Đông cúng giao thừa. (đêm xá tội vong nhân) là cúng 12 vị thần, thời điểm kết thúc chu kỳ của một năm và bắt đầu một năm mới, nên người ta chọn gà để cúng, nhưng phải chọn gà trống non mới gáy, không có khuyết điểm. khuyết tật, mào đỏ, mỏ vàng, chân vàng… Quan trọng nhất là chưa đạp mái (nghĩa là khỏe mạnh, thuần khiết)” (TS. Nguyễn Ngọc Mai, Trưởng phòng Nghiên cứu Tín ngưỡng và Tôn giáo Cổ truyền, Viện Nghiên cứu KH&CN) Tôn giáo, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam).
Thế mới nói, chọn gà trống để đặt trước bàn thờ tổ tiên không đơn thuần chỉ là sự thành kính. Qua đó, Con cháu cũng gửi lời chúc bình an, hạnh phúc, thịnh vượng và mong rằng mọi việc sẽ bắt đầu một năm “sáng sủa” và suôn sẻ.
Con gà trống biểu tượng cho mặt trời, báo trước một khởi đầu mới nhiều may mắn. Ảnh: Internet
1.2. Gà trống – biểu tượng của sự may mắn, tốt lành
Con gà trống là con vật mang nhiều ý nghĩa tượng trưng đặc biệt.
- Gà trống ngũ sắc (gà ngũ sắc) thường được nhiều người lựa chọn để cúng trong ngày Tết. Bởi lẽ, với bộ lông sặc sỡ, gà trống là biểu tượng của cầu vồng, báo hiệu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. bội thu. Tiếng gáy của gà trống tượng trưng cho sự luân chuyển giữa ngày và đêm, báo hiệu sự luân chuyển của vũ trụ.
- Con gà màu đỏ tươi là biểu tượng của mặt trời. Tiếng gáy của nó gắn liền với tiếng hót của các vị thần, khiến nữ thần mặt trời phải rời khỏi nơi ẩn náu, đồng nghĩa với việc mặt trời xuất hiện – sự phát lộ của ánh sáng, mang đến những khởi đầu mới và những điều may mắn. , Tốt.
- Không chỉ vậy, dậu có nghĩa là “con gà trống lớn”, gần âm với “đại cát”. Đây cũng là cách người ta thường chúc nhau, cầu mong những điều tốt lành sẽ đến trong năm mới.
1.3. Gà trống – tượng trưng cho 5 đức tính quý báu của người đàn ông.
Theo TS Nguyễn Thế Hùng, nguyên giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Theo triết học phương Đông, gà trống là một loại linh vật, thờ cúng, gà trống mang ngũ đức. Tính cách tốt đẹp mà ai cũng nên hướng tới, vì vậy, thời khắc thiêng liêng nhất trong năm, thời khắc giao thừa, ngày giỗ chạp, tất niên, cúng gà trống là để cầu mong một năm mới an lành, mạnh khỏe.
Thật vậy, vẻ đẹp ngũ sắc và dáng đi vững chãi, oai phong lẫm liệt của gà trống thường được so sánh với ngũ đức của người đàn ông: thần dân (mào), quân tử (cựa), dũng. tình cảm (khả năng chiến đấu), tốt bụng (luôn nhường thức ăn cho gà mái) và đáng tin cậy (quạ báo hiệu thời gian luôn chính xác). Vì vậy, mâm cơm ngày Tết không thể thiếu món gà luộc. đầy ý nghĩa văn hóa.
Gà trống luộc mang nhiều ý nghĩa tượng trưng đặc biệt. Ảnh: Internet
Hình ảnh gà cúng đẹp nhất Việt Nam
Nguyên tắc chung trong cách luộc gà cúng giao thừa, giao thừa và ngày tết
2.1. Chọn gà khỏe mạnh, da mỏng và ít mỡ
- Nguyên tắc quan trọng nhất để nấu gà ngon là ở khâu chọn gà ban đầu. Bạn chỉ nên chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, linh hoạt, mào đỏ tươi, lông mượt, móng chắc khỏe. Lưu ý, nên ưu tiên chọn gà trống để cúng..
- Ngoài ra, trước khi làm gà, bạn cũng nên vặt lông gà để kiểm tra xem da gà có mềm, bóng hay không?. Nếu để ý kỹ dưới cánh có thể thấy thịt, máu bắn tung tóe (do da gà mỏng). Bạn lật cánh gà, nếu không có mỡ dưới cánh là gà đẹp. Bạn cũng nên kiểm tra lại xem đàn gà đã được tiêm phòng chưa. Lưu ý không chọn gà dưới cánh có chấm đỏ, xung quanh sưng tấy, có vệt đen.
Nên ưu tiên chọn gà trống để cúng.. Ảnh: Internet
2.2. Nên làm gà tại nhà và luộc ngay
- Để tiết kiệm thời gian và công sức, nhiều gia đình chọn mua gà đã làm sẵn từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên làm gà tại nhà rồi luộc chín. Như vậy, món gà cúng sẽ tươi và ngọt hơn. Khi làm gà nhớ nhổ hết lông tơ. Đồng thời dùng tay bóp hết dịch nhầy trong mũi gà.
- Khi cắt không được cắt quá sâu. Và khi giết mổ gà, bạn không nên mổ cả bụng như thông thường mà chỉ mổ phần lưng gà khoảng 5-7 cm, sau đó bỏ nội tạng. Nếu cắt miếng to quá thì khi luộc gà sẽ không đẹp mắt. Trước khi rửa gà, hãy loại bỏ phần mỡ trên gà. Sau đó, bạn lấy gừng và muối xát đều lên mình gà rồi rửa lại bằng nước sạch. Công đoạn cuối cùng là bẻ chân gà về phía trước (hoặc chặt đứt).
- Khi luộc gà, bạn nên thả vào nồi nước vài củ hành tím đã bóc vỏ. (1 lít nước tương ứng với khoảng 20g hành tây), một ít củ hành tây và 1 thìa cà phê muối. Bạn cũng có thể thêm vài lát gừng và một chút bột nêm. Hương vị của hành và gừng sẽ làm nước dùng thơm ngon hơn.
Gừng và hành sẽ làm nước dùng gà thơm ngon hơn. Ảnh: Internet
2.3. Buộc gà trước khi luộc để gà có hình dạng đẹp mắt.
- Trước khi luộc gà, bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà.
- Sau đó, bạn buộc gà theo ý muốn (kiểu cánh tiên, gà chầu hay gà quỳ…) rồi cho gà vào nồi. Tiếp theo, bạn cho nước lạnh vào (Lưu ý mực nước phải cao hơn mặt gà) rồi bắt đầu luộc gà với lửa lớn.
2.4. Luộc gà đúng thời điểm
- Bạn cần lưu ý trong cách luộc gà thì yếu tố thời gian cũng vô cùng quan trọng. Bạn không nên luộc gà quá lâu. (gà sẽ bị nhũn) hoặc quá nhanh (gà chưa chín, thường có màu đỏ, chảy máu bên trong).
- Bí quyết trong cách luộc gà đúng cách là luộc gà với lửa to cho đến khi sôi thì hạ lửa đun thêm 7-10 phút rồi tắt bếp. Sau đó, bạn đậy nắp nồi để luộc gà, trong khoảng 10 phút gà sẽ chín đều và đẹp mắt.
2.5. Thoa nước nghệ lên gà để gà có màu vàng đẹp mắt.
- Khi gà chín vớt ra. Cho vào tô nước có vài viên đá. Đợi gà nguội hẳn thì cho gà ra rổ, để ráo nước. Cách này sẽ giúp thịt gà luộc săn lại, nhìn bóng bẩy, ngon miệng, màu da cũng tươi hơn. Nếu không, da sẽ khô và xỉn màu, trông không được đẹp.
- Sau đó, bạn giã nát nghệ vắt lấy nước cốt, trộn đều với mỡ gà. Tiếp đến, bạn dùng cọ nhỏ quét nước nghệ lên mình gà sao cho thật đều. Làm như vậy, da gà sẽ có màu vàng óng ả, mịn màng và sáng bóng.
- Thực hiện theo các quy tắc trên, món gà của bạn trông sẽ rất hấp dẫn, bắt mắt.
Cách luộc gà đúng cách, ngon. Ảnh: Internet
Hướng dẫn cách luộc gà cúng không nứt, vàng đẹp
3.1. Bí quyết chọn gà chọi ngon
Về nguyên tắc chung của cách luộc gà cúng trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách chọn gà cúng. Ở phần này, Chúng tôi sẽ đi vào hướng dẫn chi tiết hơn để các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn gà phù hợp.
3.1.1. Đối với thịt gà sống
- Bạn chỉ nên chọn những con gà khỏe mạnh, nặng tay, thịt chắc để luộc. Ngoài ra, mào phải có màu đỏ tươi, mắt linh hoạt, không lờ đờ, lông óng mượt ôm sát vào người, hậu môn hồng hào, không nhớt. Khi chọn gà, bạn nên dùng tay sờ vào diều gà để kiểm tra nếu diều gà không quá no hoặc quá đói, lồng ngực săn chắc, khi gà thở không có tiếng khò khè là được.
- Bạn tuyệt đối không mua những con gà có mào nhợt nhạt hoặc tím tái, vẻ mặt ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, mắt đờ đẫn, mỏ và nước mũi chảy nước, sệ cánh. Không chọn gà có da nhăn nheo, thân hình gầy gò, ức không săn chắc, lông khô.
3.1.2. Đối với gà làm sẵn
Trong trường hợp phải mua gà đã làm sẵn thì bạn cần lưu ý những điều sau:
- Nên chọn những con gà có thân hình nhỏ gọn nhưng săn chắc, ức hẹp và săn chắc. Trọng lượng gà trung bình từ 1 – 1,5kg là phù hợp.
- Da gà thường sẽ có màu vàng nhạt. Ngoài ra chỉ có màu vàng đậm ở một số nơi như ức, cánh, lưng. Bạn cần ghi nhớ những điều này để chọn món tacho gà phù hợp. Bạn nên chọn da gà mỏng, còn nguyên vẹn, không bị rách hay trầy xước, tươi và có độ đàn hồi cao.
- Thịt gà tươi hồng, thịt không có mùi hôi hay mùi thuốc kháng sinh, không có vết thâm hay tụ máu trên da.
Nên chọn gà có da mỏng, tươi, có độ đàn hồi cao. Ảnh: Internet
3.2. Làm sao để luộc gà không bị nứt?
- Gà sau khi làm sạch, bạn dùng muối xát lên bề mặt da gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp theo, dùng khăn thấm khô gà để gà ráo nước.
- Bạn dùng dây gà để tạo hình con gà cho đẹp mắt theo ý muốn của mình.
- Bây giờ đặt gà ngay ngắn vào nồi, sau đó đổ nước ngập gà. Cho 1 chút muối, gừng đập dập và hành tím vào đun sôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc gà với một ít lá chanh hoặc hành củ… tùy thích để món ăn thêm đậm đà.
- Dùng tăm xiên vào phần dày nhất của gà để biết gà chín chưa. Nếu xăm không thấy màu hồng tức là gà đã chín, nếu gà chưa chín thì sao?, Tiếp tục đun lửa nhỏ thêm 1 chút.
Dùng tăm để kiểm tra độ chín của gà luộc. Ảnh: Internet
- Chuẩn bị một tô nước sạch, thêm ít đá lạnh rồi cho gà vào, đợi nguội thì vớt ra, chặt sợi.
Cho gà vào tô nước đá lạnh cho gà săn lại.. Ảnh: Internet
- Cuối cùng, bạn dùng mỡ gà đã pha với một ít nước cốt nghệ rồi phết một lớp lên da gà để gà vàng và mịn hơn, đẹp mắt. Vậy là bạn đã luộc gà cúng đúng điệu rồi đấy!
Hướng dẫn chi tiết cách luộc gà cúng giao thừa, giao thừa và ngày tết
4.1. Nguyên liệu
- Gà trống: 1 con (bạn nên chọn gà nặng khoảng 1 con. 5kg – 2kg là vừa đẹp).
- Mỡ gà: 100g
- Hành tím, gừng, ớt, nghệ tươi hoặc bột nghệ (Tham khảo cách làm tinh bột nghệ nguyên chất để ướp gà có màu đẹp)
- Gia vị, muối và đường.
- Nồi sâu lòng lớn, tráng nước màu nghệ.
4.2. xử lý sơ bộ
Bước 1: Gà sau khi làm sạch, bạn xát muối lên da gà, sau đó rửa lại thật sạch với nước sạch, để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị hành tím bóc vỏ, nghệ tươi, gừng gọt vỏ, rửa sạch.
Bước 3: Ớt rửa sạch, tỉa cánh rồi ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút cho cánh hoa nở ra.
4.3. Chi tiết cách luộc gà cúng giao thừa kiểu cánh tiên
4.3.1. Công đoạn trói gà
- Đầu tiên, bạn gập 2 chân gà vào sát đùi. Sau đó dùng chỉ cố định 2 chân gà lại. Lưu ý dùng dây mềm, không buộc quá chặt để tránh bị đứt tay.
- Sau đó, ấn cổ gà về phía thân gà. Sau đó bắt chéo 2 cánh gà về phía trước, để 2 khớp chạm vào nhau rồi dùng dây cố định lại.
- Cố gắng làm nhẹ nhàng, từ từ để da gà còn nguyên, không bị rách và cánh gà không bị gãy.
Buộc gà bằng cánh tiên. Ảnh: Internet
4.3.2. Các bước luộc gà
- Sau khi đã tạo hình xong cho gà, bạn cho gà vào một cái nồi lớn, sâu bên trong (nếu dùng nồi nhỏ sẽ khiến gà bị đè khiến gà nhìn xấu) Sau đó đổ nước ngập gà. Bạn cho thêm ít hành tím bóc vỏ, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường và 1/2 thìa cafe muối để nước luộc gà ngọt và thơm hơn.
- Nếu muốn gà vàng hơn, bạn có thể cho thêm vài lát nghệ tươi vào nồi.
- Thời gian nấu gà trung bình là khoảng 20 đến 30 phút. Lưu ý khi nước luộc gà sôi thì vặn nhỏ lửa. Tiếp tục đun khoảng 7 phút – 10 phút thì tắt bếp.
- Sau đó, bạn vớt gà ra, ngâm vào tô nước đá lạnh để gà nhanh nguội. thịt gà săn chắc, hấp dẫn hơn. Đợi gà nguội, rửa sạch gà với nước đun sôi để nguội và để ráo, sau đó tháo dây buộc.
Bạn nên luộc gà trong nước lạnh và lửa lớn. Ảnh: Internet
4.3.3. Các bước tạo màu vàng bóng cho gà
- Bật bếp, đợi chảo nóng thì cho mỡ gà vào, đảo đều. Khi mỡ gà tan hết thì tiếp tục cho bột nghệ vào xào. Nhớ đảo đều tay để tinh bột nghệ tan hết vào trong. mỡ gà.. Đợi mỡ gà. Khi sôi thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng cọ phết mỡ gà đều khắp mình gà, không để lại khoảng trống trên thân gà. Lần lượt thoa nhiều lớp cho đến khi gà có màu vàng ưng ý. Được rồi.
- Cuối cùng, bạn bày ra đĩa, trang trí thêm 1 nhánh ớt tỉa hoa. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách luộc gà cúng cánh tiên cực chuẩn.!
Cách buộc gà đẹp
Con gà cúng cũng rất quan trọng nên bạn không thể làm một cách sơ sài. Mọi thứ đều phải được chuẩn bị một cách chu đáo và phức tạp, đặc biệt là việc tạo dáng cho gà.
5.1. Cách buộc gà vào gà
- Cách thắt này khá phức tạp nhưng lại tạo được hình con gà rất đẹp mắt. Đây cũng là cách thắt gà phổ biến nhất vì ý nghĩa trang trọng của nó.
- Với kiểu thắt gà này, bạn phải dùng dao rạch 2 đường ở 2 bên cổ gà, sau đó luồn 2 cánh gà qua 2 đường này về phía miệng. Nên luồn sao cho đầu cánh thò ra khỏi miệng gà. Để cả hai cánh nhô ra đều và đẹp, tốt nhất bạn nên cho vào cùng một lúc. Khi nhồi phải thực hiện cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh làm cánh gà bị gãy. Ý nghĩa của cách thắt gà đẹp này là thể hiện sự tôn nghiêm, cung kính.
Cách luộc gà cúng kiểu cách. Ảnh: Internet
5.2. Cách buộc gà cúng cánh tiên
- Cánh tiên gà là hình ảnh chú gà ngẩng cao đầu với hai chiếc cánh xoè ra như cánh tiên. gà mình. Sau đó đưa chéo 2 cánh gà về phía trước, để 2 khớp chạm vào nhau. Đồng thời nhớ dùng dây cố định lại.
- Tiếp theo, dùng dao rạch một đường nhẹ ở cùi gà, đừng để bị rời ra. Sau đó gập chân gà về phía bụng để tạo tư thế ngồi tự nhiên.
Cách buộc gà cúng cánh tiên đẹp mắt. Ảnh: Internet
5.3. Cách trói gà quỳ
So với hai cách trên thì cách trói gà quỳ này tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần gập đôi chân gà lại, uốn cong về phía sau. Sau đó dùng dây buộc lại. Với tư thế này, con gà trông như đang quỳ. Chú ý đầu và cổ gà vẫn phải thẳng và chắc.
Cách trói gà quỳ khá đơn giản. Ảnh: Internet
Với Hình Ảnh Gà Cúng Đẹp Và Ý Nghĩa Của Việc Cúng Gà Luộc Ngày Tết Đúng Cách mà LadycareV chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn sẽ “bỏ túi”. Hãy cùng trổ tài món ngon, dễ làm này để trổ tài trong những dịp quan trọng nhé. Mâm cỗ cúng Tết của gia đình bạn sẽ đẹp mắt hơn rất nhiều nhờ cách chế biến khéo léo và đẹp mắt. Ở mỗi vùng miền, vào những dịp khác nhau, mỗi người sẽ có cách chuẩn bị mâm cúng khác nhau. Nhưng tất cả đều có một điểm chung là không thể thiếu đĩa gà luộc được tạo hình đẹp mắt để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Đây cũng là cách để bạn gửi gắm ước nguyện bình an, hạnh phúc, đồng thời gìn giữ một nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam.